(028) 6683 8688 (028) 5445 8654 quanlyduansg@sgpm.vn

Phí quản lý chung cư bao gồm những gì? Người mua chung cư cần lưu ý những yếu tố nào về phí quản lý để không gặp rủi ro hay các bức xúc trong quá trình sinh sống? Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có đáp án cụ thể nhất về thắc mắc trên.

Chung cư là giải pháp nhà ở vừa tầm được nhiều người lựa chọn khi an cư lâu dài tại các thành phố lớn. Khi chọn sống trong nhà chung cư, vấn đề chi phí phát sinh rất quan trọng và người mua nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định. Nếu bạn nắm được cơ bản về phí quản lý, bạn sẽ trở thành “cư dân thông thái”.

1.Thông tin bạn cần biết về phí quản lý chung cư?

– Cơ sở pháp lý: Điều 106 Luật Nhà ở 2014; Điều 4 và Điều 3 Thông tư 02/2016/TT-BXD.

– Các vấn đề chính:

+ Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được cư dân đóng theo tháng hoặc theo định kì. Việc tính kinh phí được áp dụng dựa trên mức giá quy định nhân với diện tích (được ghi trong sổ hồng).

+ Mức giá quản lý trên từng m2 phải được tính căn cứ vào nội dung các công việc cần quản lý, và phải đảm bảo công khai, minh bạch. Thường giá quản lý chung cư sẽ được ghi rõ trong hợp đồng mua bán (hoặc thỏa thuận thuê mua nhà ở). Nếu chung cư thuộc Nhà nước thì giá dịch vụ quản lý sẽ được tính theo mức ban hành của UBND cấp tỉnh.

+ Việc sử dụng khoản phí quản lý chung cư phải áp dụng theo thỏa thuận giữa cư dân với đơn vị quản lý, đảm bảo đúng mục đích, công khai theo quy định. Cư dân có trách nhiệm phải đóng phí quản lý vận hành chung cư.

+ Theo quy định, giá quản lý vận hành chung cư không bao gồm phí bảo trì phần sở hữu chung, không bao gồm chi phí giữ xe, phí sử dụng nhiên liệu, năng lượng, điện nước, dịch vụ truyền hình, điện thoại… và các khoản phí khác cho những việc riêng của cư dân.

2. Phí quản lý chung cư bao gồm những gì?

Với những cơ sở pháp lý và phân tích trên, có thể thấy phí quản lý chung cư là khoản kinh phí được dùng để sử dụng trong những trường hợp sau:

– Phí an ninh bảo vệ

– Phí dọn dẹp vệ sinh khu vực chung như hành lang, đường nội bộ…

– Phí sử dụng hồ bơi

– Tiền trả nước tưới cây trong khuôn viên chung cư

– Tiền điện dành cho khu vực thang máy

– Phí sửa chữa các thiết bị trong khu vực chung

– Phí lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy…

Tùy thuộc vào mức độ cao cấp của công trình, mà phí quản lý chung cư có thể sẽ cao thấp khác nhau. Thông thường, mức phí này khi ký hợp đồng mua bán căn hộ đã được quy định sẵn, tuy nhiên một số trường hợp khi chính thức vào ở, cư dân và Ban quản lý mới họp lại rồi thống nhất mức giá chung.

Hiện tại, phí quản lý chung cư ở mức trần tối đa là 8.000 VNĐ/m2, nhưng một số dự án cao cấp có thể rơi vào tầm 12.000 VNĐ/m2. Về vấn đề này, khi mua căn hộ bạn nên trao đổi cụ thể để biết được nghĩa vụ và quyền lợi của mình, khi trở thành thành viên sinh sống lâu dài tại chung cư.

Phí quản lý chung cư không còn là chuyện mới, nhưng trong thời gian gần đây lại đặc biệt được quan tâm vì nhiều chủ đầu tư, đơn vị quản lý sau khi thu tiền xong không làm đúng như thỏa thuận, không công khai minh bạch và gặp phản ứng mạnh mẽ từ cư dân. Để tránh tối đa các rủi ro có thể gặp phải về việc sử dụng phí quản lý, khách hàng nên tìm hiểu kỹ về đơn vị đầu tư, cũng như đơn vị quản lý vận hành dự án chung cư mà mình sắp mua để có những quyết định sáng suốt.

Trên đây là các thông tin cơ bản giải đáp thắc mắc phí quản lý chung cư bao gồm những gì, nếu có những câu hỏi liên quan đến mua nhà chung cư, bạn có thể trực tiếp liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.